Điện mặt trời “xanh hóa” ngành Dệt may

Theo nghiên cứu, các nhà sản xuất dệt may có thể sử dụng điện năng lượng mặt trời để cung cấp năng lượng cho cơ sở.

Các công ty có thể sản xuất điện sạch để đáp ứng một phần hoặc toàn bộ nhu cầu năng lượng của mình bằng cách đặt các tấm pin mặt trời trên mái nhà hoặc không gian mở gần nhà máy sản xuất.

Lợi ích của năng lượng mặt trời trong dệt may

Sử dụng năng lượng mặt trời giúp các cơ sở dệt may giảm đáng kể tác động carbon. Các nhà sản xuất dệt may có thể giảm lượng khí thải nhà kính liên quan đến các nguồn năng lượng thông thường bằng cách dựa vào năng lượng mặt trời sạch, tái tạo.

Đầu tư hệ thống điện năng lượng mặt trời trong ngành dệt may mang lại lợi thế về chi phí lâu dài. So với các nguồn năng lượng thông thường, cơ sở hạ tầng năng lượng mặt trời có thể yêu cầu đầu tư ban đầu lớn hơn nhưng chi phí vận hành liên tục lại thấp hơn nhiều.

Các nhà sản xuất dệt may có thể cắt giảm đáng kể chi phí năng lượng bằng cách giảm sự phụ thuộc vào lưới điện và bù đắp mức tiêu thụ năng lượng bằng cách tự sản xuất điện. Hơn nữa, sử dụng điện năng lượng mặt trời trong ngành dệt may để giảm bớt sự phụ thuộc vào các nguồn tài nguyên không tái tạo và giúp tạo ra một tương lai bền vững hơn.

Một ưu điểm nữa là không giống như hầu hết các cơ sở thương mại, hầu hết các nhà máy dệt đều có diện tích mái rộng lớn không có mái che và những khu đất rộng lớn chưa sử dụng. Việc lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời trên những khu vực không có bóng râm và không được sử dụng này là một công việc tương đối dễ dàng.

Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích, các cơ sở dệt may cũng phải đối diện với một số thách thức trong việc triển khai điện năng lượng mặt trời trong ngành dệt may

Đầu tiên là đầu tư ban đầu cao. Chi phí trả trước đáng kể liên quan đến việc lắp đặt cơ sở hạ tầng năng lượng mặt trời là một trong những trở ngại chính cho việc sử dụng điện năng lượng mặt trời trong ngành dệt may. Riêng đối với các công ty dệt may vừa và nhỏ, giá của các tấm pin mặt trời, bộ biến tần, pin và lắp đặt có thể là một trở ngại.

Tuy nhiên, giá lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời liên tục giảm do những đột phá về công nghệ và ưu đãi của chính phủ. Đặc biệt trong năm 2023 giá của các thiết bị điện mặt trời, trong đó giá tấm pin đã giảm đáng kể chỉ còn 4.000-5.000 đồng/watt.

Với suất đầu tư từ 12 -14 triệu/kw cho các hệ thống điện năng lượng mặt trời công nghiệp, đây đang là mức giá giảm khá sâu so với vài năm về trước. Ngành dệt may có thể hưởng lợi lớn nhờ triển khai các dự án năng lượng mặt trời trên quy mô lớn.

Một trở ngại nữa là các tấm pin không phát điện vào buổi tối. Theo các chuyên gia, nhược điểm thực sự duy nhất của năng lượng mặt trời là giảm công suất xuống mức 0 sau 6 giờ tối. Các tấm pin mặt trời bắt đầu sản xuất năng lượng từ 6:30 sáng và đạt công suất cao nhất trong khoảng thời gian từ 11 giờ sáng đến 2 giờ chiều.  Do vậy những doanh nghiệp Dệt may có thời gian làm việc chủ yếu vào ban ngày sẽ sử dụng được tối ưu nguồn điện mặt trời.

Có thể thấy, mặc dù có những trở ngại nhưng năng lượng mặt trời trong dệt may có tiềm năng đóng góp đáng kể vào các phương pháp sản xuất bền vững.

Một số mô hình triển khai hiệu quả

Với mục tiêu “xanh hóa”, hướng tới mô hình kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững, nhiều doanh nghiệp ngành dệt may đã tự đầu tư hoặc hợp tác với các quỹ đầu tư, nhà phát triển để lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên mái nhà máy, sử dụng năng lượng sạch phục vụ sản xuất.

Hệ thống điện mặt trời được lắp đặt trên mái nhà máy Green TG tại Tiền Giang – một công ty Hàn Quốc chuyên về may mặc quần áo xuất khẩu sang các thị trường Âu – Mỹ, Hàn, Nhật là một ví dụ. Dự án sử dụng 2.240 tấm pin năng lượng mặt trời 450Wp cùng 8 bộ hòa lưới (inverter) SMA Sunny Tripower CORE 2 công suất 110kW – dòng biến tần mới của SMA (Đức) với nhiều ưu điểm nổi bật. Với 12 bộ MPPT tối ưu công suất và 24 strings được giám sát, dòng biến tần này đảm bảo tính linh hoạt tối đa khi thiết kế và cài đặt hệ thống.

Đây là một trong những dự án tiên phong theo mô hình PPA. Thỏa thuận mua bán điện PPA (power purchasing agreement) là hình thức hợp đồng mua bán điện dài hạn giữa hai bên: Công ty cung cấp điện (từ hệ thống năng lượng tái tạo như điện mặt trời) và khách hàng doanh nghiệp có nhu cầu tối ưu chi phí năng lượng và sử dụng điện sạch.

Hệ thống điện mặt trời trên mái nhà máy Công ty Dệt nhuộm Quốc tế Radiant (tại KCN Minh Hưng – Hàn Quốc, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước) cũng là một dự án được phát triển theo mô hình hợp tác linh hoạt PPA điện mặt trời. Hệ thống này sử dụng 2.023 tấm pin năng lượng mặt trời công suất 495Wp cùng khung phụ trợ và dây dẫn đạt chất lượng cao độ bền thiết kế trên 30 năm. Dự án được hoàn thiện và bàn giao năm 2020, đang vận hành ổn định với hiệu suất cao.

Hệ thống điện mặt trời do May Sài Gòn 3 tự đầu tư. May Sài Gòn 3 là một trong những công ty sản xuất, xuất khẩu hàng may mặc chuyên về các chủng loại quần Jeans, Khaki và quần thể thao với tổng sản lượng hơn 12 triệu chiếc mỗi năm.

Doanh nghiệp này đặc biệt chú trọng các vấn đề môi trường trong quá trình sản xuất, thực hiện quản lý môi trường theo tiêu chuẩn ISO 14001 và chương trình Higg Index, hướng tới mục tiêu phát triển nhà máy xanh, sạch, hiện đại và thân thiện với môi trường.

Nhà máy đã sử dụng hệ thống điện mặt trời sử dụng 2.820 tấm pin năng lượng mặt trời hiệu suất cao, hệ thống khung phụ trợ và dây dẫn đạt chất lượng cao độ bền thiết kế trên 30 năm…

( Theo tạp chí Công Thương )

 

Tin Liên Quan