KỲ VỌNG PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG NĂNG LƯỢNG TÁI TẠO Ở VIỆT NAM

Việt Nam được đánh giá có nhiều tiềm năng về năng lượng tái tạo (NLTT) nhưng cho đến nay việc đầu tư cho phát triển NLTT ở Việt Nam vẫn chưa tương xứng với tiềm năng và thế mạnh sẵn có. Chính vì vậy, nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm phát triển điện gió tại Việt Nam.

Việt Nam có tiềm năng phát triển năng lượng tái tạo

Tiềm năng lớn
   Theo Hiệp hội Năng lượng Việt Nam hiện nay, nguồn năng lượng truyền thống đang suy giảm dần do trữ lượng có hạn và nhu cầu sử dụng ngày càng lớn. Chính vì vậy, việc tăng cường đầu tư cho NLTT là một trong các giải pháp tối ưu. Đánh giá về tiềm năng phát triển NLTT tại Việt Nam, ông Nguyễn Văn Vy, Phó Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam cho biết, nước ta có tiềm năng lớn về phát triển NLTT do tài nguyên có sẵn, phân bố khắp đất nước.
Thực hiện Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2050 (ban hành theo Quyết định số 1855/QĐ-TTg, ngày 27/12/2007), Việt Nam phấn đấu tăng tỷ lệ các nguồn năng lượng mới và tái tạo lên khoảng 5% tổng năng lượng thương mại sơ cấp vào năm 2020 và khoảng 11% vào năm 2050.
Còn theo Quyết định số 1208/QĐ-TTg ngày 21/07/2011 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Quy hoạch điện VII sẽ đưa tổng công suất nguồn điện gió từ mức không đáng kể hiện nay lên khoảng 1.000 MW vào năm 2020 và khoảng 6.200 MW vào năm 2030. Điện năng sản xuất từ nguồn điện gió chiếm tỷ trọng từ 0,7% năm 2020 lên 2,4% vào năm 2030.
Thu hút các nhà đầu tư
    Thông tin mới đây nhất, UBND tỉnh Trà Vinh vừa chấp thuận chủ trương cho 3 nhà đầu tư thực hiện dự án Nhà máy điện gió Hiệp Thạnh trên địa bàn tỉnh với tổng vốn đầu tư gần 3.370 tỷ đồng; trong đó vốn góp của nhà đầu tư chiếm 20%, còn lại là vốn vay từ ngân hàng Landesbank Baden-Wurttembrg-LBBW, CHLB Đức. Dự án Nhà máy điện gió Hiệp Thạnh sẽ được xây dựng trên tổng diện tích 2.747 ha tại khu đất bãi bồi ven biển xã Hiệp Thạnh, thị xã Duyên Hải (tỉnh Trà Vinh), với công suất thiết kế 78 MW, có từ 18-19 cột tua bin gió. Các nhà đầu tư thực hiện dự án gồm Công ty CP)Năng lượng tái tạo Ecotech Việt Nam (có trụ sở ở quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội); Công ty Janakuasa Pte LTD (Singapore) và ông Lâm Minh, quận Ba Đình, Hà Nội. Theo đó, các nhà đầu tư đã thành lập Công ty cổ phần Năng lượng tái tạo Ecotech Trà Vinh để thực hiện dự án. Thời hạn hoạt động của dự án là 49 năm.
Ông Lâm Minh- Tổng Giám đốc Công ty CP Năng lượng tái tạo Ecotech Trà Vinh cho biết, dự án đã có trong Quy hoạch phát triển điện lực tỉnh Trà Vinh giai đoạn 2016 – 2025, có xét đến 2035 đã được Bộ Công Thương phê duyệt ngày 19/5/2016. Hiện nay dự án đang triển khai các thủ tục đầu tư với mục tiêu là đưa vào vận hành trong quý 1/2020.
Bên cạnh đó, ông Ti Chee Liang, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty Janakuasa Vietnam Limited, nhà đầu tư Malaysia trong lĩnh vực năng lượng cũng đang xây dựng dự án đầu tiên tại Việt Nam là Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 2, công suất 1.200 MW, tổng vốn đầu tư khoảng 2,2 tỷ USD tại thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh. Dự án nằm trong Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011-2020 và tầm nhìn đến năm 2030 (Quy hoạch điện VII).
Ông Ti Chee Liang đồng thời là Chủ tịch Công ty CP Năng lượng tái tạo Ecotech Trà Vinh cho biết:“Qua đánh giá của giới tài chính và ngân hàng tôi nhận thấy Việt Nam là nước có tiềm năng phát triển nhất trong các nước ASEAN. Tôi không phải là người Việt nhưng rất muốn đóng góp một phần vào xã hội Việt Nam”.
Trà Vinh đã quy hoạch 6 dự án nhà máy điện gió tại 6 bãi bồi ven biển thuộc huyện Duyên Hải
và thị xã Duyên Hải.
Ratchaburi, nhà phát điện độc lập lớn nhất ở Thái Lan và cũng là đơn vị hỗ trợ kỹ thuật cho Công ty CP Năng lượng tái tạo Ecotech Trà Vinh thực hiện dự án điện gió Hiệp Thạnh. Ông Peerawat Pum Thong, Tổng giám đốc phụ trách Ratchaburi cho biết, nhà đầu tư này đã đầu tư với tổng công suất trên 7.000 MW trong tổng công suất nguồn điện của Thái Lan là 42.000 MW. “Do vậy thời gian tới, chúng tôi cũng mong muốn đầu tư vào phát triển nguồn năng lượng tái tạo tại Việt Nam và giúp Công ty CP Năng lượng tái tạo Ecotech Trà Vinh thực hiện dự án điện gió tại Trà Vinh”, ông Peerawat Pum Thong khẳng định.
Nhà máy điện gió Hiệp Thạnh là dự án điện gió thứ 4 được cấp chủ trương đầu tư trên địa bàn tỉnh Trà Vinh. Trước đó, tỉnh Trà Vinh đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho 3 dự án điện gió, với tổng công suất thiết kế 192 MW, thực hiện trên địa bàn xã Trường Long Hoà (thị xã Duyên Hải) và xã Đông Hải (huyện Duyên Hải).
Theo Quy hoạch phát triển điện gió tỉnh Trà Vinh giai đoạn đến năm 2020, có xét đến năm 2030 đã được Bộ Công Thương phê duyệt ngày 4/12/2015, tỉnh Trà Vinh quy hoạch 6 dự án nhà máy điện gió tại 6 bãi bồi ven biển thuộc huyện Duyên Hải và thị xã Duyên Hải; trong đó, có 3 nhà máy tại xã Trường Long Hòa, hai nhà máy tại xã Hiệp Thạnh và một nhà máy tại xã Đông Hải.
Khuyến khích cơ chế giá điện hợp lý
    Đặc biệt, theo Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg về cơ chế khuyến khích phát triển dự án điện mặt trời của Thủ tướng Chính phủ, Tập đoàn Điện lực Việt Nam có trách nhiệm mua toàn bộ lượng điện từ các dự án điện mặt trời nối lưới với giá mua điện tại điểm giao nhận điện là 9,35 cent/kWh. Điều này đã “tiếp sức” nhà đầu tư đổ vốn làm điện mặt trời với tổng công suất các dự án đăng ký lên tới gần 20.000 MW.
Chia sẻ về giá điện gió, ông Lâm Minh băn khoăn, hiện giá điện gió hiện được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định 37/2011/QĐ-TTg về cơ chế hỗ trợ phát triển các dự án điện gió tại Việt Nam và có hiệu lực từ 20/8/2011 là 7,8 cents/kWh.
Mức giá này đối với các dự án điện gió ngoài biển như Nhà máy điện gió Hiệp Thạnh là chưa đủ hấp dẫn nhà đầu tư.
Ông Ti Chee Liang cho biết: Với giá điện là 7,8 cents/kWh ở dự án này thì rất khó thu xếp vốn. Tuy nhiên chúng tôi sẵn sàng đánh cược vào dự án vì tin tưởng vào sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam và cũng là đóng góp vào việc phát triển các nhà máy điện tại Việt Nam. “Tôi cũng tin Chính phủ Việt Nam sẽ nghiên cứu và tính toán lại để đưa giá điện gió ở mức hài hòa hơn, bảo đảm công bằng giữa các nguồn năng lượng tái tạo”, ông Ti Chee Liang kỳ vọng.
                                                                                                                                         Nguồn : Báo công thương

Tin Liên Quan