New Zealand đầu tư Trung tâm Phát triển Năng lượng mới Quốc gia

Chính phủ New Zealand công bố kế hoạch đầu tư 27 triệu NZD (khoảng 17,78 triệu USD) để phát triển một trung tâm năng lượng sạch tại tỉnh Taranaki. Thủ tướng Jacinda Ardern cho biết đây là Trung tâm Phát triển Năng lượng mới Quốc gia, sẽ giúp New Zealand tiến tới việc tạo ra nhiều hơn các nguồn năng lượng tái tạo.

Quyết định đầu tư được Chính phủ New Zealand đưa ra chỉ một ngày sau khi bà Ardern công bố dự luật Zero Carbon, với mục tiêu giảm khí thải nhà kính phi sinh học xuống mức 0% vào năm 2050, đồng thời tới năm 2030 cắt giảm 10% lượng khí methane sinh học được tạo ra từ vật nuôi so với mức của năm 2017.

Để đạt được các mục tiêu đề ra, bà Ardern đã trình bày một số giải pháp chung, trong đó đề cập tới việc giảm số lượng vật nuôi tạo khí thải cao và phát triển công nghệ giảm khí thải từ vật nuôi.

Bà Ardern cho biết đầu tư vào khoa học, có thể ứng dụng trên toàn cầu, là một trong những cách tốt nhất để New Zealand góp phần chống lại biến đổi khí hậu.

Trung tâm Phát triển Năng lượng mới Quốc gia được thành lập dựa trên một nền tảng vững chắc với các cam kết hợp tác và hỗ trợ từ ngành năng lượng, các tổ chức nghiên cứu và kinh doanh chuỗi cung ứng – từ các địa phương đến Taranaki và từ khắp nơi trên thế giới.

Trong quá trình vận hành, trung tâm sẽ xem xét đầy đủ các lựa chọn để tiến tới phát triển các loại năng lượng sạch như điện gió, pin Mặt Trời và khí hydro.

Bên cạnh khoản đầu tư 27 triệu NZD cho trung tâm năng lượng sạch, Chính phủ New Zealand dự kiến chi thêm 20 triệu NZD (13,17 triệu USD) trong 4 năm tới dành cho hoạt động nghiên cứu và phát triển.

Nguồn : Tạp chí năng lượng Việt Nam

 

Tin Liên Quan